Lộ trình học tiếng anh lại từ đầu

Mình biết nhiều bạn đang rất đau đầu với tiếng Anh. Hôm nay mình update lại lộ trình tự học tiếng Anh cho mn tham khảo nha. Đây cũng là tổng hợp 1 cách súc tích quá trình học tiếng Anh của mình khi xưa, nên mn có thể xem thử có kiếm được thứ gì hay ho không nhen! Let’s go…

1. HỌC PHÁT ÂM

Ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu bạn không vững hệ thống phát âm thì không thể học các kĩ năng khác được. Vậy làm sao để học phát âm?
– IPA: Đây là bảng kết hợp NGUYÊN ÂM và PHỤ ÂM của tiếng Anh. Bạn phải THUỘC và PHÂN BIỆT được hết tất cả các âm trong đó. Mn có thể tham khảo series 42 ngày phát âm của Dan Hauer trên Youtube nhen! Mn hãy lên google search cách đọc bảng IPA để quan sát và để ý cách đặt lưỡi, phân biệt âm vô thanh hữu thanh cho đúng nha!
– TRA TỪ ĐIỂN: Khi hiểu bảng IPA, bạn sẽ đọc được phiên âm trong từ điển. Từ đó, bạn sẽ biết phát âm đúng là thế nào. Dùng từ điển Oxford mn nhen!
– LUYỆN TẬP PHÁT ÂM: Bạn có thể vào website Spotlight English, đọc các đoạn văn tùy thích để luyện phát âm. Vì người đọc rất chậm, nên bạn hoàn toàn có thể đọc theo 1 cách dễ dàng. Đây cũng là website khi xưa mình dùng để luyện phát âm í.
2. HỌC NGỮ PHÁP
Sau khi phát âm của bạn đã ổn, chúng ta bắt đầu học ngữ pháp. Ngữ pháp thường khô khan. Với mình, việc học ngữ pháp thời gian đầu bắt buộc chúng ta phải ĐỌC LÝ THUYẾT và LÀM BÀI TẬP. Mn có thể chọn bộ sách WORK ON YOUR GRAMMAR – COLLINS. Bộ này mình thấy khá hay cho các bạn tự học vì nó phân ra các cấp độ A1-A2, B1-B2, C1-C2. Trước mắt mn hãy mua quyển A1-A2 về học trước là ổn rồi. Sách trình bày khá đẹp và dễ hiểu. Khuyến khích mọi người mua sách về học ngữ pháp nhé, bởi bạn cần phải ghi chép và làm bài tập nhiều ấy. Trên sàn S có bán đó mn! Mình thấy không quá đắt í. Mình cũng sẽ để link dưới cmt cho mn nha!
Những điểm ngữ pháp chính bạn nên lưu tâm gồm Thì (1 số thì căn bản + chia động từ theo thì), mạo từ (a/an/the), danh từ (nouns), tính từ (adjectives) và trạng từ (adverbs), câu cú trong tiếng Anh được hình thành thế nào. Nắm được 1 số điểm ngữ pháp chính này, bạn có thể tự mình đặt câu dễ dàng đó.
Mỗi ngày bạn lật sách làm 1-2 điểm ngữ pháp. Đọc hiểu lý thuyết và ví dụ, sau đó tiến hành làm bài tập và xem đáp án nha. Nếu không hiểu bạn thử search Google điểm ngữ pháp đó và ngâm cứu thử các bài viết trên mạng. Khi xưa khi học ngữ pháp mình thường xuyên tra Google để giải đáp thắc mắc lắm.

3. LUYỆN NGHE + HỌC TỪ VỰNG

Khi ngữ pháp và phát âm tạm ổn, bước tiếp theo là luyện nghe. Mà khi nghe, bạn chắc chắn sẽ phải học từ vựng. Với các bạn mới bắt đầu luyện nghe, mình nghĩ các bạn nên bắt đầu từ bộ TACTICS FOR LISTENING 3 cấp độ. Mỗi cấp độ bạn sẽ thấy mọi thứ khó dần 1 chút. Cái hay ở bộ sách này chính là nó có kèm các chủ đề gần gũi giúp bạn dễ tiếp cận. Các bạn cũng có thể tận dụng bài nghe của sách để chép chính tả nữa. Mình thấy quyển này thân thiện. Khi xưa năm 2 đại học, mình được học giáo trình này trên lớp luôn ấy.
Mn cũng có thể tham khảo bộ LISTEN IN 3 cấp độ nếu không thích bộ Tactics. Tuy nhiên, mình nghĩ mn sẽ ưng bộ Tactics hơn í!
Còn về từ vựng, mn nhớ tận dụng các script bài nghe nhen. Nếu bạn muốn học riêng từ vựng, mình thấy quyển VOCABULARY IN USE của Cambridge ổn í. Mn search Google là sẽ có link tải nhen!
4. LUYỆN NÓI
Việc luyện nói rất quan trọng nha mn. Muốn nói được mà không mở miệng luyện nói thì cũng công cốc. Thời điểm thích hợp để luyện nói là khi bạn nghe ổn đã. Mn hãy học nền tảng thật kỹ và chăm luyện nghe thời gian đầu để tích góp vốn từ. Khi vốn từ ổn rồi, chúng ta sẽ bắt đầu tập nói. Thường các sách luyện nghe sẽ có 1 phần nhỏ hướng dẫn bạn luyện nói mn ạ.
Mn có thể tham khảo website luyện Nghe – Nói tên TALKENGLISH. Phần Speaking họ phân ra các chủ điểm trong giao tiếp như Business English, Interview English, v.v. Khi bạn nhấn vào, bạn sẽ thấy các câu hỏi, và nếu bạn nhấn vào câu hỏi, họ còn cho bạn cả gợi ý cách trả lời. Bạn có thể học theo hoặc luyện nói rồi tham khảo cách trả lời của tác giả.
Vì mới bắt đầu nên việc nói của bạn cần đơn giản. Câu cú và từ vựng cũng đơn giản. Nhưng những cái đơn giản lại là những cái bạn cần phải để tâm thật nhiều để tránh việc nói sai nhé. Nhớ ghi âm lại nha!
5. ĐỌC VÀ VIẾT
Ở giai đoạn này, bạn không cần phải tập trung nhiều vào phần Viết vì Viết là kĩ năng rất khó, vì nó cần 1 cấp độ ngôn ngữ nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình học ngữ pháp, bạn phải hiểu cách hình thành câu của tiếng Anh nhé, đơn giản nhất là câu đơn với công thức S+V+O.
Mn có thể luyện đọc các đoạn văn ngắn đơn giản. Tuy nhiên, ở giai đoạn sơ cấp, mình nghĩ mn nên tập trung vào việc xây dựng nền tảng và Nghe – Nói nhiều hơn, bởi Đọc và Viết cần chúng ta có 1 vốn từ đủ lớn để giải quyết đó!
Chúc mn không gặp nhiều khó khăn với tiếng Anh nữa nha! Quan trọng là phải kiên trì đó!